Thủ tướng: Cần tiếp tục tháo gỡ các khó khăn của thị trường bất động sản

Thứ hai - 06/03/2023 17:25

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cần tiếp tục tháo gỡ các khó khăn của thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp…

Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 sáng nay (3/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc tới một số vấn đề trên thế giới tác động tới tình hình trong nước như lạm phát ở Mỹ và các nước châu Âu tiếp tục ở mức cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất và duy trì ở mức cao thời gian tới.

Thủ tướng đặt vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ các khó khăn của thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, các khó khăn của doanh nghiệp trong tiếp cận vốn, thị trường, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế, công ăn việc làm cho người dân...

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, tinh thần lựa chọn công việc trọng tâm, trọng điểm, tác động lan tỏa, truyền cảm hứng để làm các công việc khác.

Thủ tướng: Cần tiếp tục tháo gỡ các khó khăn của thị trường bất động sản - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023 (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Theo các báo cáo tại phiên họp này, tháng 2 là tháng đầu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán; tình hình quốc tế và trong nước có những thay đổi đáng chú ý. Tình hình thế giới tiếp tục phức tạp, khó lường.

Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, sâu sắc; xung đột Nga - Ukraine tiếp tục có những diễn biến mới. Giá dầu không ổn định. Lạm phát thế giới hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao.

Chính sách tiền tệ các nước tiếp tục thắt chặt. Sức mua giảm sút từ các thị trường xuất khẩu lớn, truyền thống của Việt Nam như Mỹ, EU. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Các tổ chức quốc tế dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 thấp hơn năm 2022.

Ở trong nước, nhìn chung thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Chúng ta cùng lúc phải chịu sức ép từ cả bên trong và bên ngoài.

Trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. Qua đó, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục đạt những kết quả tích cực, đáng ghi nhận: xuất siêu 2,82 tỷ USD, CPI giảm từ 4,89% trong tháng 1 xuống 4,31% trong tháng 2 so với cùng kỳ, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đạt 51,2 điểm, ở mức trên 50 điểm trong tháng 2...

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc với nội dung tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững diễn ra ngày 17/2 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tới các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể với các chủ thể liên quan. 

Cụ thể, các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường quản lý Nhà nước, rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế, xây dựng quy hoạch, tăng cường giám sát, kiểm tra, giải quyết các vấn đề nổi lên. Các tổ chức ngân hàng, tài chính phải khơi thông dòng vốn, giải quyết các vấn đề tín dụng.

Các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, giải quyết các khó khăn do chính mình gây ra do dự báo không sát, phát triển thị trường không tốt, đầu tư vốn không hiệu quả… Cơ cấu lại các phân khúc, giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản, hướng tới kinh doanh có lãi nhưng hài hòa.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh các ngân hàng tiết giảm chi phí đầu vào, tăng cường chuyển đổi số, giảm lãi suất huy động với sự vào cuộc của Ngân hàng Nhà nước; từ đó giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại các nhóm nợ, giảm phí, lệ phí… Nền kinh tế có phát triển thì ngân hàng mới phát triển được.

Chính quyền các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục, đẩy nhanh xây dựng các quy hoạch, thực hiện nghiêm quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch kịp thời và điều chỉnh các dự án trên địa bàn phù hợp điều kiện, tình hình địa phương...

Tác giả bài viết: loc

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 
Ký Gửi Nhà Đất
056.417.8888


 
Chat Zalo 
zalo sharelogo

. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây