Người dân TP.HCM sẽ được thấy tàu metro lăn bánh trong năm nay

Thứ bảy - 29/02/2020 22:13
Đó là một trong những thông tin được đưa ra trong buổi khảo sát của Ban Đô thị HĐND TP.HCM về tiến độ triển khai thực hiện dự án tuyến metro số 1 diễn ra sáng nay (27.2).
metro hcm


Tháng 8 chạy thử đoạn Bình Thái- depot Long Bình
Cập nhật tiến độ tuyến đường sắt đô thị số 1(tuyến Bến Thành - Suối Tiên), ông Huỳnh Hồng Thanh, Phó giám đốc Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết: Tuyến metro số 1 có 4 gói thầu chính, kế hoạch hoàn thành cuối năm 2021. Trong đó, gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) hiện đã đạt khối lượng 65%, gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 80%; Đoạn trên cao và depot - tương ứng gói thầu CP2 hoàn thành 82% và gói thầu về đầu máy, thiết bị, toa xe hiện đã đạt 53%. Tổng tiến độ thi công toàn dự án đã đạt 71%. Trong năm 2020, MAUR cùng các nhà thầu quyết tâm đưa dựa án hoàn thành 85% để kịp thời gian "về đích" vào cuối năm 2021 theo đúng cam kết. 

Theo ông Thanh, sau khi ký biên bản cam kết với MAUR vào đầu năm nay, các nhà thầu đang làm việc hết công suất, tiến độ mỗi tháng tăng lên khoảng 2%. Vào quý 2, hệ thống đầu máy, toa xe sẽ về tới TP.HCM và thời gian dự kiến vận hành chạy thử đoạn Bình Thái - depot Long Bình sẽ tiến hành ngay sau đó vào tháng 8.
"Chắc chắn trong năm nay tuyến metro số 1 sẽ chạy thử tàu. Hiện chúng tôi đang cân nhắc để lựa chọn phương án chạy thử trên toàn tuyến hay dưới depot, làm sao để đảm bảo an toàn tuyệt đối và đánh giá được kết quả tốt nhất. Có thể sẽ chia thành từng giai đoạn, thử hệ thống thông tin tín hiệu trước, sau đó tới hệ thống điện…" - vị này thông tin.
Quyết tâm đảm bảo tiến độ
Về tình hình điều hành dự án tuyến metro số 1 hiện nay, Phó giám đốc MAUR cho hay khó khăn lớn nhất của Dự án là công tác điều chỉnh tổng mức đầu tư đã hoàn thành trong năm 2019. Vấn đề trước mắt, MAUR đang tập trung giải quyết là đẩy nhanh quá trình pháp lý liên quan đến ký kết Hợp đồng vay lại; thống nhất giá trị cấp phát làm cơ sở cho việc giải ngân thanh toán trong thời gian tới. Bên cạnh đó, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về mặt kỹ thuật ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ dự án như: Các thiết kế kỹ thuật của dự án đang được các sở chuyên ngành xem xét thẩm định để phê duyệt nên các công tác triển khai thi công tiếp theo cùng bị ảnh hưởng. Hiện nay, việc triển khai thực hiện các cầu bộ hành trên Xa lộ Hà Nội kết nối với các nhà ga trên cao gặp nhiều khó khăn do chồng lấn nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật...
Tuy nhiên, lãnh đạo MAUR khẳng định với sự hỗ trợ của lãnh đạo UBND TP, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch - Đầu tư, đơn vị này đang tích cực trao đổi thông tin với các bộ ngành để giải quyết dứt điểm các nội dung trên.
Đồng thời, MAUR đang rà soát, sắp xếp nhân sự có kinh nghiêm được ưu tiên bố trí và tạo điều kiện công tác, đang tích cực tuyển dụng nhân sự bổ sung để đảm bảo đủ nhân sự có năng lực, kinh nghiệm bổ sung cho dự án. Đợt tuyển dụng nhân sự đầu tiên của năm 2020 đã được thông báo và dự kiến thực hiện trong tháng 3 tới. Bên cạnh đó, công tác tổ chức bãi giữ xe, kết nối các phương tiện công cộng khác với nhà ga metro để tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân cũng đã được tính đến và đang tổ chức thực hiện giữa MAUR và Sở GTVT TP.
Trước lo ngại của đại diện Ban Đô thị HĐND TP về việc gói thầu CP1a hiện mới đạt 65%, hết năm nay liệu có thể đạt tới 80% và hoàn thành đúng kế hoạch vào năm 2021, ông Huỳnh Hồng Thanh cho biết hiện việc hoàn thành 65% khối lượng chủ yếu là phần xây lắp, hoàn thiện phần khung xương. Các công đoạn tiếp theo sẽ được hoàn thiện nhanh chóng hơn nên việc đẩy tiến độ tới 80% trong năm 2020 là khả quan.
"Hoàn thành nốt 20% còn lại cũng như hoàn thành toàn tuyến trong năm 2021 thật sự là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng bắt buộc phải làm. Các tổng thầu Nhật Bản cũng đã quyết tâm và họ hứa sẽ đảm bảo đúng tiến độ" - vị này quả quyết.

Nguồn tin: MB BĐS

 Từ khóa: metro hochiminh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


 
Ký Gửi Nhà Đất
056.417.8888


 
Chat Zalo 
zalo sharelogo

. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây