Xôn xao căn hộ cao cấp chiết khấu "siêu khủng" cho người sẵn tiền

Thứ bảy - 25/02/2023 13:22

Thị trường đang xuất hiện thông tin về một số dự án chiết khấu, giảm giá mạnh, có nơi tới gần 40% cho người mua nhưng kèm điều kiện khách cần thanh toán 95% giá trị căn hộ bằng tiền tự có

Giảm giá cho người sẵn tiền

Những tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản vẫn trầm lắng, một phần là do không ít các nhà đầu tư đang lựa chọn phương án gửi tiền ngân hàng và chờ đợi, nghe ngóng diễn biến tiếp theo của thị trường.

Đứng trước khó khăn về việc tắc nguồn vốn tín dụng, tắc nguồn vốn trái phiếu, tắc cả nguồn vốn huy động từ khách hàng, nhiều chủ đầu tư đang triển khai dự án chung cư ở Hà Nội thời gian qua đang đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn, chiết khấu cao để thu hút khách hàng xuống tiền. Tuy nhiên, chính sách chiết khấu cao này chỉ hướng tới khách hàng sẵn tiền.  

Điển hình như dự án chung cư cao cấp HaNoi Melody Residences Linh Đàm tại quận Hoàng Mai đang áp dụng chính sách chiết khấu "siêu khủng", gây xôn xao trên thị trường. Cụ thể, theo các đơn vị bán căn hộ này, chủ đầu tư đang chiết khấu lên tới 38% giá căn hộ, với điều kiện thanh toán sớm 95% giá trị căn hộ bằng tiền tự có. 

Theo mức chiết khấu, giá căn hộ dự án này sẽ khoảng 1,5 đến 3,2 tỷ đồng và giá căn hộ cũng chỉ khoảng 25-28 triệu đồng/m2. Đơn cử, căn hộ 2 phòng ngủ diện tích 74m2 có giá bán sau chiết khấu 1,8 tỷ đồng, tương đương khoảng 25 triệu đồng/m2 (giá bán chưa chiết khấu là 3,3 tỷ đồng); căn hộ 3 phòng ngủ diện tích 146m2 có giá bán sau chiết khấu là 4,1 tỷ đồng, tương đương 28 triệu đồng/m2 (giá bán chưa chiết khấu là 7,4 tỷ đồng).

Theo tìm hiểu, HaNoi Melody Residences đang do Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh làm đơn vị phát triển dự án. Dự án gồm 4 tòa tháp chung cư cao 29 tầng, cung cấp ra thị trường khoảng 2.000 căn hộ và dự kiến bàn giao vào quý IV/2024.

Xôn xao căn hộ cao cấp chiết khấu siêu khủng cho người sẵn tiền - 1

Dù có đang có chính sách chiết khấu cao, nhưng công trường dự án HaNoi Melody Residences Linh Đàm khá im ắng (Ảnh chụp ngày 22/2/2022: Hà Phong).

Với chính sách chiết khấu cao tại HaNoi Melody Residences Linh Đàm, không ít khách hàng tỏ ra bất ngờ và ngay cả môi giới bán căn hộ tại đây cũng khẳng định "đây là chính sách bán hàng tốt nhất trên thị trường". Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư cũng cho rằng, cả khách hàng được và không được hưởng chính sách chiết khấu vẫn phải mua giá căn hộ dự án này ở mức không thấp. 

"Giá bán căn hộ trên thị trường của dự án đang dao động 45-50 triệu đồng/m2. Đây là mức giá khá cao so với khu vực này. Nhưng chính sách chiết khấu được áp dụng trên mức giá cao và khách hàng phải đóng tiền sẵn có tới 95% giá trị căn hộ", anh Nguyễn Đức Anh - một khách hàng đang tìm hiểu dự án nhìn nhận và khẳng định, giá căn hộ không hề giảm và đây dường như chỉ là cách thức bên bán thu hút dòng tiền vào.

Bên cạnh đó, không ít khách hàng đang tìm hiểu dự án này cũng ngần ngại là trong lúc thị trường khó khăn, nhiều chủ đầu tư cũng khó khăn về dòng tiền, việc triển khai dự án cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, với dự án này, thời gian từ nay tới lúc bàn giao còn 2 năm nữa, cũng là điều người mua đặc biệt cân nhắc.

Xôn xao căn hộ cao cấp chiết khấu siêu khủng cho người sẵn tiền - 2

Một góc dự án chung cư HaNoi Melody Residences Linh Đàm (Ảnh: Hà Phong).

Cũng theo ghi nhận của Dân trí, trong chính sách bán hàng tháng 2 này, chủ đầu tư dự án chung cư Masteri West Heights Tây Mỗ tại quận Nam Từ Liêm cũng đang áp dụng chiết khấu tới hơn 13,5% cho khách hàng thanh toán sớm 95% giá trị căn hộ bằng tiền tự có. Căn hộ 2 phòng ngủ với giá sau chiết khấu là 2,7 tỷ đồng (tương đương khoảng 50 triệu đồng/m2). Còn thực tế, giá bán trên thị trường căn hộ dự án này đang dao động 48-72 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí.

Tương tự, dự án chung cư Rose Town 79 Ngọc Hồi tại quận Hoàng Mai đang áp dụng chiết khấu lên đến 12% cho khách hàng thanh toán sớm 75%. Hay một số dự án chung cư tại quận Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Hà Đông cũng đang áp dụng chiết khấu 7,7-12% cho khách hàng thanh toán sớm 75-95% giá trị căn hộ. Cá biệt, một số dự án sắp tới giai đoạn bàn giao thì chính sách chiết khấu rất thấp chỉ khoảng 1% giá trị căn hộ. 

Doanh nghiệp "đói" vốn?

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp Hội bất động sản TPHCM (HoREA) - cho rằng, việc tăng mức chiết khấu chứng tỏ doanh nghiệp thiếu lượng lớn tiền mặt, vốn lưu động.

Theo ông Châu, hiện tại doanh nghiệp đang khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn từ những kênh chính như vốn ngân hàng, thị trường chứng khoán, trái phiếu, quỹ đầu tư. Vì thế, họ rất kỳ vọng vào nguồn vốn huy động từ khách mua vì không chịu được áp lực trả nợ, vốn gốc mà vẫn phải cam kết theo hợp đồng là bàn giao đúng tiến độ.

Chủ tịch HoREA cho biết thêm, việc áp dụng chiết khấu giúp doanh nghiệp giải quyết được cả 3 bài toán gồm tính thanh khoản, nguồn hàng tồn kho, một phần nguồn vốn nhằm trang trải những khoản chi phí, đầu tư hoàn thành dự án. Chính sách này đã đánh vào tâm lý, kỳ vọng sở hữu nhà ở với mức giá tốt của người mua.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là tính hợp lệ, hợp pháp của các chính sách chiết khấu. Ông Châu cho hay, với những sản phẩm được bàn giao ngay, có thể thực hiện việc thanh toán tới 95% giá trị hợp đồng. Còn đối với bất động sản chưa thể bàn giao thì bên bán chỉ có thể huy động tối đa là 70%.

Còn theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, việc các chủ dự án tăng mạnh các chính sách ưu đãi ở thời điểm hiện tại là điều dễ hiểu. Bởi, trong bối cảnh các doanh nghiệp bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, họ sẽ tìm cách huy động vốn từ các nguồn khác. Trong khi trái phiếu vẫn còn nhiều vướng mắc, huy động dòng tiền thông qua việc bán hàng sẽ khả dĩ hơn.

Nhiều doanh nghiệp phá sản, áp lực trả nợ lớn

Báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, dự án bất động sản đang triển khai trên cả nước phải tạm dừng có số lượng lên đến cả ngàn dự án, với giá trị đầu tư khoảng 800.000 tỷ đồng.  

Đáng chú ý, số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể tăng 38,7% so với cùng kỳ năm trước, ước lượng gần 1.200 doanh nghiệp. Từ quý IV/2022, số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới quá ít.

Cũng theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, năm 2022, hoạt động của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do khó tiếp cận được nguồn vốn (tín dụng và trái phiếu). Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong thời gian qua phát hành một lượng trái phiếu rất lớn từ hàng chục đến hàng trăm nghìn tỷ đồng và có hạn trả nợ vào cuối năm 2022 và năm 2023.

Cụ thể, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong 2 tháng cuối năm 2022 là 55.989 tỷ đồng, đáo hạn năm 2023 là hơn 282.000 tỷ đồng, năm 2024 là hơn 362.000 tỷ đồng - theo báo cáo của Bộ Tài chính.

Bộ Xây dựng đánh giá, việc đến hạn trả nợ là khó khăn, áp lực rất lớn cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: loc

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 
Ký Gửi Nhà Đất
056.417.8888


 
Chat Zalo 
zalo sharelogo

. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây