Đưa 'thủ phủ' cà phê Đăk Hà trở thành điểm đến du lịch mới tại Kon Tum

Thứ sáu - 18/11/2022 15:29
Huyện Đăk Hà - "thủ phủ cà phê" của tỉnh Kon Tum đang xây dựng kế hoạch phát triển du lịch với mục tiêu sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch tỉnh Kon Tum trong tương lai.
du lich dakha kontumSở Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, UBND huyện Đăk Hà vừa ban hành kế hoạch phát triển du lịch trên địa bàn huyện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, nhằm đưa du lịch phát triển, huyện Đăk Hà sẽ tập trung nguồn lực và có cơ chế huy động nguồn lực để triển khai các dự án về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng các khu, điểm du lịch trọng điểm của huyện. Trong đó, ưu tiên bố trí vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu Làng du lịch văn hóa cộng đồng Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà.

Phối hợp thu hút đầu tư kinh doanh Khu du lịch Rừng Đặc dụng Đăk Uy theo hướng cho thuê rừng đặc dụng để kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, safari và nghiên cứu khoa học rừng đặc dụng theo quy định.

Thu hút doanh nghiệp đến khai thác, quản lý sử dụng diện tích đất khu vực lòng hồ thủy điện Plei Krông; xây dựng một số mô hình du lịch cộng đồng (homestay) gắn với khai thác các hoạt động giải trí tại lòng hồ thủy điện PleiKrông.

Đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ cơ bản phục vụ khách du lịch (du lịch sinh thái, du lịch tìm hiểu trải nghiệm, du lịch văn hóa lễ hội, ẩm thực dân gian…) với chất lượng và mạng lưới quy mô liên kết tốt hơn.

UBND huyện Đăk Hà đưa ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, lượng khách nội, ngoại địa đến tham quan, nghiên cứu, trải nghiệm du lịch tại địa phương đạt từ 10.000 - 20.000 khách/năm.

Đến năm 2030, Làng du lịch cộng đồng Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà sẽ là một trong các điểm du lịch được quan tâm của tỉnh trong bình chọn của khách du lịch. Đồng thời, huyện sẽ tiếp tục xây dựng và hình thành 1 làng du lịch văn hóa cộng đồng tại thôn Kon Gung, thôn Đăk Mút, xã Đăk Mar.

Đưa nhà thờ lớn của Giáo xứ (công trình có quy mô lớn, kiến trúc đẹp) tại thôn Đăk Kơ Đêm, xã Đăk Ui gắn với tham quan Di tích lịch sử Đập Mùa Xuân, xã Đăk Ngọk sẽ thu hút du khách tham quan.

Thu hút tổ chức, cá nhân tiếp tục đầu tư đa dạng hóa các loại hình du lịch tiềm năng tại huyện; xây dựng thêm ít nhất 1 khách sạn đạt chuẩn 2 sao trở lên; phấn đấu có ít nhất 1 công ty du lịch lữ hành đóng chân trên địa bàn…

Phấn đấu đón lượng khách đến tham quan, trải nghiệm du lịch tại địa phương đến năm 2030 đạt từ 20.000 - 30.000 khách/năm.

Được biết, huyện Đăk Hà nằm cách trung tâm TP. Kon Tum 20km về phía Bắc; phía Tây giáp huyện Sa Thầy; phía Bắc giáp huyện Đăk Tô, phía Đông giáp huyện Kon Rẫy. Đăk Hà được xem là "thủ phủ" của cây cà phê tại tỉnh Kon Tum, và là một trong các thương hiệu cà phê nổi tiếng của Việt Nam trên thị trường cà phê quốc tế (cà phê Đăk Hà).

Huyện nằm trong lưu vực sông Pô Kô, nơi có công trình thuỷ điện PleiKrông; có rừng đặc dụng Đăk Uy với diện tích 659,5 ha và nhiều hồ chứa nước ngọt là điều kiện để hình thành và phát triển du lịch sinh thái của địa phương. Huyện có 2 di tích lịch sử được Tỉnh công nhận là Khu căn cứ kháng chiến Đăk Ui-Đăk Pxi và Điểm cao 601.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 
Ký Gửi Nhà Đất
056.417.8888


 
Chat Zalo 
zalo sharelogo

. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây