Đầu năm 2023, giá thuê chung cư tiếp tục tăng

Thứ ba - 21/02/2023 10:26
Nguyên nhân tăng giá là do nhiều người chưa đủ tiền mua nhà nên sẽ đi thuê hoặc một số nhóm đi thuê rồi cho thuê lại phục vụ du lịch trong nước.

Dữ liệu mới của Batdongsan.com.vn cho thấy, tại Hà Nội, giá thuê căn hộ chung cư tăng 8% so với năm 2022. Theo khảo sát, hiện mức giá cho thuê trung bình rơi vào khoảng 13 triệu đồng/tháng. Nhu cầu thuê chung cư và nhà trọ cũng dẫn dắt thị trường với lượt tìm thuê tăng lần lượt 112% và 38%.

Tại TP.HCM, giá thuê trung bình của căn hộ chung cư là 4%. Chung cư cũng là loại hình có lượt quan tâm mạnh nhất (tăng 157%) và tiếp theo là nhà trọ (tăng 107%).

Đầu năm 2023, giá thuê chung cư tiếp tục tăng - 1

Giá thuê chung cư tiếp tục tăng trong tháng đầu năm 2023. (Ảnh minh họa)

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, nguyên nhân khiến giá thuê chung cư tăng là do nhiều khách hàng chưa đủ tiền mua nhà nên sẽ đi thuê, hoặc một số nhóm đi thuê rồi cho thuê lại để phục vụ du lịch trong nước.

Ngoài ra, một số đơn vị thu gọn mô hình làm việc trong năm 2022, đến năm 2023 thì quay lại thị trường, thuê những mặt bằng diện tích nhỏ 50 - 70 m2 ở các trung tâm để làm việc.

Mặt khác, xu hướng đô thị hóa ngày càng cao, dân nhập cư vào trung tâm nhiều dẫn đến nhu cầu thuê chung cư, nhà trọ cũng gia tăng; thị trường cho thuê trở nên sôi động hơn thời điểm trước.

Cũng theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, khoảng hai năm vừa qua, giá bán trên thị trường bất động sản đã được đẩy lên mạnh, mặt bằng giá tăng trung bình 30-40%.

Cụ thể, tháng 1/2023, giá rao bán căn hộ phân khúc trung cấp (35 – 55 triệu đồng/m2) và căn hộ cao cấp (trên 55 triệu đồng/m2) tại TP.HCM tăng lần lượt là 4% và 7% so với cùng kỳ năm trước.

Giá rao bán chung cư Hà Nội tăng mạnh hơn TP.HCM gấp nhiều lần: Mặt bằng giá căn hộ bình dân (dưới 30 triệu đồng/m2) tăng 14%, trung cấp (30 – 50 triệu đồng/m2) tăng 17% và cao cấp (trên 50 triệu đồng/m2) tăng 9%. Diễn biến này phản ánh rõ thực trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp triển khai chào bán trên thị trường.

Hiện tại khi mặt bằng giá cao, thị trường mua bán chững lại, trong khi giá thuê chưa có sự tăng trưởng tương ứng thì nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng quan tâm sang mảng cho thuê.

Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội - Hoàng Nguyệt Minh dự báo, nhu cầu thuê đang gia tăng từ các khách thuê có khả năng phục hồi nhanh chóng sau đại dịch như ngân hàng, thương mại điện tử, công nghệ thông tin...nên sắp tới thị trường sẽ tiếp tục ghi nhận nguồn cầu cao.

Tác giả bài viết: loc

Nguồn tin: vtc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 
Ký Gửi Nhà Đất
056.417.8888


 
Chat Zalo 
zalo sharelogo

. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây